TPHCM: Xây 21 căn nhà không phép, Chủ tịch phường không biết

0 bình luận
Đăng bởi: Admin
Một phường ở quận Thủ Đức có 21 căn nhà xây trái phép liền kề nhau, xây cùng lúc. Khi hỏi Chủ tịch phường xây lúc nào, Chủ tịch phường không biết, trong khi hỏi người dân xung quanh ai cũng biết.
TPHCM: Xây 21 căn nhà không phép, Chủ tịch phường không biết
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo chiều 26.3. Ảnh: Phương Thùy
 
Đó là câu chuyện được Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kể tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019, ngày 26.3.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lo lắng khi một số chương trình không thể về đích đúng kế hoạch vào năm 2020, như: Chương trình Giảm ùn tắc giao thông; Chỉnh trang đô thị; Giảm ô nhiễm môi trường.

Trong đó, có một vấn đề nổi lên nhưng không nằm trong tiêu chí giám sát chương trình Chỉnh trang đô thị là quản lý về xây dựng.

Ông Nhân dẫn chứng câu chuyện xây nhà không phép, trái phép ở quận Thủ Đức khiến cho hàng loạt cán bộ quận này bị kỷ luật.

Dấu hiệu xây nhà không phép, trái phép bắt đầu từ năm 2016-2017, từ phản ánh của báo chí và giám sát của địa phương.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, năm 2016 quận Thủ Đức có 314 công trình xây dựng không phép và trái phép, đến năm 2017 có khoảng 150 và năm 2018 giảm chỉ còn 72 công trình không phép, sai phép.

Từ đó ông so sánh với huyện Bình Chánh để thấy rằng quy mô xây không phép, sai phép của huyện Bình Chánh lớn hơn nhiều so với Thủ Đức.

Cụ thể, nếu như năm 2016 huyện Bình Chánh có khoảng 850 trường hợp xây không phép và sai phép, thì đến năm 2017 là 1.092 trường hợp và năm 2018 khoảng 870 trường hợp. Cả ba năm cộng lại là khoảng 2.700 trường hợp.

“Quy mô xây không phép, trái phép như vậy thì có còn gọi là chỉnh trang đô thị nữa không?” – ông Nhân đặt vấn đề và đề nghị quản lý về xây dựng phải là một tiêu chí giám sát trong chương trình chỉnh trang đô thị từ năm 2019.

Trở lại câu chuyện xây không phép, sai phép ở quận Thủ Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xuống một phường có 21 căn nhà xây trái phép liền kề nhau, xây cùng lúc. Khi hỏi Chủ tịch phường xây lúc nào, Chủ tịch phường không biết, trong khi hỏi người dân xung quanh ai cũng biết. Câu trả lời của vị Chủ tịch phường khiến ông không thể chấp nhận được.

“Xây trước mặt mình 21 căn, mà hỏi không biết xây lúc nào. Hai tuần sau Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xuống, vẫn thấy xây trái phép tiếp như không có chuyện gì cả, không thể chấp nhận được” – ông Nhân nói và cho rằng, vấn đề quản lý đô thị hết sức nhức nhối, phải chấn chỉnh ngay.
Tin liên quan